So sánh sản phẩm

Tìm hiểu về Thang máy ( Thang máy công trình, thang máy gia đình)

Tìm hiểu về Thang máy ( Thang máy công trình, thang máy gia đình)

Ngày đăng : 11:09:07 27-03-2017

Những năm gần đây công ty chúng tôi ngoài thiết kế những công trình cao tầng, công trình công cộng có sử dụng hệ thống thang máy thì các công trình là nhà ở gia đình ( nhà ở lô phố hay các biệt thự) cũng có nhu cầu cao về sử dụng thang máy. Không gói gọn theo tiêu chuẩn cũ là những công trình trên 5 tầng mới sử dụng thang máy, việc có thang máy trong ngôi nhà 3 hay 4 tầng không còn là một điều hiếm thấy nữa, từ giá cả cho đến tiện ích sử dụng đã dần phù hợp với túi tiền và yêu cầu về chất lượng cuộc sống. Thông tin trên internet ngày càng nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ hay có thời gian tìm hiểu về thang máy cho nên trong bài viết này chúng tôi xin phép được chia sẻ một số kiến thức, kinh nghiệm… mà chúng tôi tổng hợp cho các bạn đang muốn tìm hiểu về thang máy trong thiết kế, thực tiễn sử dụng thang máy trong công trình cũng như trong nhà ở gia đình.
1: Kỹ thuật và thiết kế.
a) Tính toán số lượng thang máy - Tính nhanh

Các khái niệm:
·         RTT (Round Trip Time): là thời gian tính bằng giây để buồng thang dịch chuyển từ một vị trí gốc nào đó đi tới tầng cao nhất rồi quay lại vị trí gốc ban đầu. RTT gồm: thời gian cửa buồng thang vân hành; thời gian để hành khách ra vào buồng thang; thời gian để buồng thang vận hành.
 

 
·         AWT (Average Waiting Time): là thời gian tính bằng giây mà hành khách phải đợi thang máy gần nhất dịch chuyển tới để phục vụ.

 
TT Loại hình nhà cao tầng AWT
1 Tòa nhà văn phòng hỗn hợp qui mô lớn 30s
2 Tòa nhà văn phòng qui mô trung bình và nhỏ 30s
3 Khách sạn 40s
4 Trung tâm thương mại, siêu thị 40s
5 Chung cư cao tầng 70s-90s
 
·         Lượng hành khách 5 phút cao điểm: Theo khảo sát đối với tòa nhà văn phòng thì 5 phút trước khi giờ làm việc buổi sáng bắt đầu thì lượng hành khách đồng thời cần thang máy phục vụ tập trung ở sảnh tầng 1 là nhiều nhất và thường bằng 12% đến 17% lượng người trong tòa nhà. Do vậy năng lực vận chuyển của hệ thống thang máy phải phục vụ được số hành khách này trong thời gian AWT chấp nhận.
·          
·         Ví dụ: Một tòa nhà cao 12 tầng; mỗi tầng rộng 750m2; tiêu chuẩn 10m2/người; lấy tỉ số đồng thời 5p cao điểm=17%; sử dụng loại thang 19 ng, vận tốc 500fpm(khoảng 2,5m/s), và RTT là 178s. Tính lượng hành khách 5p cao điểm; tính số thang máy cần thiết.
·         Lượng hành khách 5 phút cao điểm = (12x750/10)x17%=153ng.
·         Trong 5 phút một thang máy vận chuyển được = (19ng x 300s)/178s = 32ng
·         Số lượng thang cần sẽ là: 153ng/32ng = 4.78 làm tròn 5 thang.
·         Kiểm tra lại hệ thống 5 thang với AWT:
·         Với hệ thống 5 thang thì khoảng đợi Interval = RTT/5 = 178/5 = 35.6s mà AWT = Interval/2 = 35.6s/2= 17.8s < 30s nên chấp nhận kết quả. 
·         (17x616/20 )x8%=41,2
·         (11x300)/150=22
 • Thiết kế hố thang máy
 • Thông số kỹ thuật một số loại thang thường gặp:
 • Thông số kỹ thuật thang máy - kiểu cửa mở tim 2CO.
 • Thông số kỹ thuật thang máy - kiểu cửa mở lùa hai cánh về một phía  2S.
 • * Lưu ý: Trên đây là kích thước tiêu chuẩn. Các kích thước khác đều có thể thực hiện nếu các bạn đặt hàng.
 • Công thức tính số lượng thang trong một công trình:
  N= A x F x c/ 226 x E
  N số lượng thang cần tính
  A diện tích sàn xây dựng của 1 tầng
  F số sàn điểm dừng công trình (số tầng)
  E diện tích phòng thang
  C hệ số sử dụng (10 > 15 % số người toàn công trình ... 5> 7% cho nhà ở)
  226 hệ số.
 • Mô tả hệ thống thang:
  B. Thang máy gia đình:
    Ngày nay với công nghệ hiện đại, thang máy đã thu gọn và sử dụng vật liệu đa dạng đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ, kích thước trong mọi loại công trình lớn nhỏ. Thậm chí các ngôi nhà đã xây dựng từ lâu có nhu cầu lắp thêm hệ thống thang máy mà không có nhiều diện tích và không chuẩn bị hố pít thang máy đã có thể thực hiện được. Chỉ cần khoảng trống 790x820 để làm giếng thang, hố pít thang chỉ cần âm sàn 100-150mm ( hoặc không cần phá dỡ nền nhà có thể xây pit nổi 100-150mm), chiều cao tâng trên cùng chỉ cần hơn 2,5m và không cần buồng máy chúng ta có thể lắp được hệ thống thang máy cho ngôi nhà của mình với kiểu dáng hiện đại, sang trọng với đa dạng vật liệu như: Kính, gỗ, inox hoặc vật liệu khác. Giá cả tùy theo kích thước thang, vật liệu sử dụng, số lượng tầng, chủng loại, công nghệ nhà sản xuất ( ở đây chúng tôi không đề cập cụ thể vì tùy khả năng đầu tư của bạn, chất lượng và chủng loại thang đơn giá các nhà cung cấp có thể thay đổi.) 
Dưới đây là một số hình ảnh về thang máy gia đình để các bạn có thể xem và tham khảo:

 
vvv...
Trên đây là một số chia sẻ về Thang máy của chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được một số yêu cầu tìm hiểu của các bạn. Tất nhiên để có một hình thức đạt yêu cầu thẩm mỹ và thông số kỹ thuật hợp lý cần có những thiết kế và tính toán cụ thể cùng với số liệu kỹ thuật của các hãng sản xuất thang máy cung cấp. Chúc các bạn làm việc hiệu quả và thành công với sản phẩm của mình. 
( Tổ nghiên cứu thiết kế công ty CP kiến trúc và ĐTXD TV GROUP)

 
Tags:,